Tương lai của ngành gỗ không chỉ toàn “màu xanh”9:58 | 25/07/2018

Ngành gỗ Việt Nam được đánh giá có triển vọng tươi sáng về cơ hội xuất khẩu, nhưng vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán thiếu nguồn cung. Công ty Dung Long sẽ luôn cung cấp các dòng gỗ cao cấp để đáp ứng nhu cầu khách hàng trên khu vực miền Trung.

Tăng trưởng ngoạn mục

Tương lai ngành gỗ Việt được đánh giá sẽ tươi sáng bởi kim ngạch xuất nhập khẩu tăng đều theo các năm, giá trị gia tăng cũng không ngừng đi lên. Tuy nhiên, ngành gỗ vẫn đang và sẽ phải đối mặt với những khó khăn về nguồn cung gỗ nguyên liệu và mở rộng thị trường.

Tương lai của ngành gỗ không chỉ toàn “màu xanh”

Việt Nam là quốc gia có nền công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu lớn thứ 5 trên thế giới, với kim ngạch đạt 7,3 tỷ USD năm 2016. Dự đoán, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ đạt khoảng 8 tỉ USD trong năm nay.

Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp Việt Nam phải không ngừng thay đổi sản phẩm và tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới. Một trong các hướng đi đó là sản xuất đồ gỗ với lượng đặt hàng đều đặn và giá trị sản phẩm cao đang được các doanh nghiệp ưu tiên.

Tuy nhiên, để tiếp cận được thị trường tiềm năng cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải chịu nhiều sự kiểm soát chặt chẽ hơn về nguồn gốc gỗ, nguyên phụ liệu… Nếu không có các chứng chỉ, hay sự kiểm tra, công nhận của các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp Việt khó lòng có thể tiếp cận với các thị trường khó tính như Mỹ hay châu Âu.

Tương lai của ngành gỗ không chỉ toàn “màu xanh”

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), hiện kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam còn chiếm một tỷ trọng quá nhỏ bé so với giá trị tiêu thụ đồ gỗ trên toàn thế giới đạt khoảng 467,7 tỉ USD/năm.

Điểm mấu chốt vẫn là sản phẩm có giá trị cao, hướng tới các thị trường khó tính luôn đòi hỏi các quy trình nghiêm ngặt về nguồn gốc gỗ, như nguồn gốc gỗ tròn, gỗ xẻ, … trong khi các doanh nghiệp trong nước chưa gây dựng được uy tín đối với thị trường này, ông Hạnh cho biết.

Thị trường diễn biến khó lường

Theo phân tích của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), chính sách thúc đẩy sản xuất nội địa của Chính phủ Mỹ và kế hoạch của chính phủ nhằm cân bằng thương mại giữa quốc gia này và các quốc gia khác, bao gồm cả với Trung Quốc, có thể có những tác động đến ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam.

Tương lai của ngành gỗ không chỉ toàn “màu xanh”

Các biện pháp siết chặt kiểm soát hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, đặc biệt là hàng hóa từ Trung Quốc có thể làm cho việc xuất khẩu đồ gỗ của Trung Quốc vào Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn. Cộng với giá nhân công tại Trung Quốc ngày càng trở nên đắt đỏ, điều này có thể khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam. Điều này có thể giúp mở rộng sự phát triển của ngành chế biến gỗ trong nước, và tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp mới của Trung Quốc.

“Mở rộng và phát triển của ngành gỗ hiện nay đang phải đối mặt với một số khó khăn, trong đó đặc biệt phải kể đến cạnh tranh về nguồn gỗ nguyên liệu. Cạnh tranh thể hiện cả về nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu và nguồn cung từ trong nước”, ông Nguyễn Tôn Quyền nhấn mạnh.

Mọi thông tin, thắc mắc, yêu cầu tư vấn về máy lọc nước xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DUNG LONG

Địa chỉ: 81 – Nguyễn Thức tự – khối Tân Hòa – Phường Vinh Tân – TP Vinh – Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: +84912127778 – Fax: +8402388691886

Website: dunglong.vn

Email: dunglongcompany@gmail.com

Bình luận