Tình hình chế biến gỗ tại Nghệ An9:40 | 12/10/2018

Trong những năm qua, xuất khẩu sản phẩm gỗ chế biến và nội thất đã đạt được nhiều kết quả, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng mạnh, trở thành một trong số 10 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam và vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Sản lượng và kim ngạch xuất khẩu thực hiện qua các năm như sau:

Về gỗ nguyên liệu cho chế biến trong nước và xuất khẩu:

  • Khai thác từ rừng tự nhiên ( cả khai thác chính và tận thu, tận dụng): 500.000m3/ năm
  • Nguyên liệu từ nguồn nhập khẩu: 800.000m3/năm.
  • Nguyên liệu từ gỗ rừng trồng: 1.200.000 –1.600.000m3/năm.

Gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam hiện đang được xuất khẩu sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. 4 quốc gia có kim ngạch đạt cao nhất là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong năm 2017, kim ngạch từ 4 thị trường này lên tới trên 5,8 tỉ USD, chiếm gần 76% trong tổng lượng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam từ tất cả các thị trường.

Tình hình chế biến gỗ tại Nghệ An

Tình hình chế biến gỗ tại Nghệ An

Tình hình chế biến gỗ tại Nghệ An

Tình hình chế biến gỗ tại Nghệ An

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia nước ngoài, Việt Nam đang nổi lên là một trong những quốc gia có thế mạnh trong xuất khẩu các sản phẩm gỗ chế biến và nội thất. Nhờ hội nhập vào kinh tế khu vực và thế giới một cách chủ động và hợp lý ngành chế biến gỗ và nội thất nói riêng đã được hưởng lợi từ tiến trình này. Đặc biệt, với việc ký kết Hiệp Định thương mại Việt – Mỹ, các doanh nghiệp của Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 Tình hình chế biến gỗ tại Nghệ An

Tình hình chế biến gỗ tại Nghệ An

Một số thị trường chính cần quan tâm:

Thị trường EU:

EU là thị trường nội thất lớn nhất thế giới, theo thống kê năm 2000, thị trường nội thất EU đạt 66 tỉ USD trong đó Đức là thị trường lớn nhất, chiếm khỏang 27%. EU cũng là thị trường nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm nội thất, chiếm khỏang 50% nhập khẩu tòan thế giới tương đương 19,5 tỉ USD (năm 2000), trong đó 45% nhập khẩu là từ các nước nằm ngoài EU. Trong số các nước đang phát triển thì Trung Quốc là nhà xuất khẩu lớn nhất, Việt Nam là một trong số các nước đang gia tăng mạnh mẽ xuất khẩu vào thị trường này.

Tình hình chế biến gỗ tại Nghệ An

Tình hình chế biến gỗ tại Nghệ An

Tình hình chế biến gỗ tại Nghệ An

Tình hình chế biến gỗ tại Nghệ An

Thị trường Mỹ:

Thị trường nội thất của Mỹ trong những năm qua có tốc độ tăng trưởng ổn định. Theo Bộ Thương Mại Mỹ, nhập khẩu nội thất của Mỹ đã tăng trưởng 200%, trong thời gian từ năm 1996-2001. Khoảng 40% sản phẩm gỗ nội thất được bán trên thị trường Mỹ được nhập khẩu từ nước ngoài, trong đó Trung Quốc là nước xuất khẩu hàng đầu. Việt Nam cũng có sự gia tăng xuất khẩu mạnh mẽ, đạt 110 triệu USD năm 2003 so với 10 triệu năm 2001.

Có được vị thế vững vàng trên thị trường như ngày hôm nay, phải kể đến sự đóng góp to lớn của Quy khách hàng trong việc luôn tin tưởng và sử dụng sản phẩm của công ty Dung Long. Ban lãnh đạo công ty xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Qúy khách hàng đã ủng hộ và đồng hành cùng công ty trong suốt thời gian vừa qua.

Kính chúc Qúy khách hàng cùng gia đình Sức Khỏe – Hạnh Phúc – Thành Đạt !

Bình luận