Những ưu điểm của gỗ gụ1:51 | 24/05/2018

Gỗ gụ cũng là một trong những dòng gỗ quý hiếm trên thị trường hiện nay. Ngoài tên gọi gỗ gụ, dòng này còn được biết đến với tên gọi là gỗ gõ dầu, gõ sương hoặc gụ lau. Đây không chỉ là một dòng gỗ cho chất lượng sản phẩm tốt mà còn mang đến vẻ đẹp vô cùng sang trọng và thanh nhã cho mẫu sản phẩm được tạo tác. Gụ là loài cây gỗ có thân thẳng và mập, thường có màu trắng và vàng cùng với các vòng đai màu nâu sẫm.

Vì thế nên gỗ gụ rất được ưa chuộng khi chế tác các sản phẩm đồ gỗ phong thuỷ, bởi thân gỗ thẳng và mập sẽ tạo nên các phiến gỗ đều, thẳng và dày dặn, khiến cho mẫu tượng hoặc mẫu đồ dùng không bị chắp vá quá nhiều miếng gỗ, tạo nên vẻ đẹp đồng nhất và hài hoà, hơn nữa cũng dễ dàng hơn cho các nghệ nhân trong quá trình chế tác.

Đặc điểm của gỗ gụ

Màu sắc đặc trưng của gỗ gụ là nâu sẫm, nếu để tự nhiên gỗ gụ sẽ biến sang màu nâu rất đậm hoặc màu nâu đen và rất bóng. Chính gam màu đặc trưng này đã khiến cho các sản phẩm tượng gỗ hoặc sập gụ tủ chè mang vẻ đẹp trầm mặc mà vô cùng sang trọng, nếu bài trí trong phòng khách sẽ tạo thêm vẻ đầm ấm và tĩnh tại thư thái hơn cho cả không gian và người sống trong không gian đó.

Xét về mùi hương đặc trưng, dòng gỗ gụ này không sở hữu hương thơm như gỗ hương, trên gỗ gụ thường có mùi chua, nhưng lại không hề cho cảm giác hăng. Gỗ gụ thường được chia làm ba loại chính là: Gụ ta – đây là loại quý hiếm bậc nhất, chỉ phân bố ở khu vực Quảng Bình, Gụ mật – thường có ở Gia Lai, Gụ Lào – là loại gụ được nhập từ bên Lào về.

Sở dĩ gỗ gụ được đại đa tầng lớp ưa chuộng là bởi vẻ sang và đẹp mà nó mang lại, hơn nữa là bởi giá thành cũng rất phù hợp với mọi người, dù xét mặt bằng chung thì giá gỗ gụ cũng tương đối cao. Ở Gụ có những đặc trưng mà không dòng nào bì kịp. Thứ nhất là vân của Gụ rất mịn và đẹp, các thớ gỗ thẳng tắp, nhìn rất mắt mắt. Nếu so với gỗ hương vân, thì các vân gỗ của gỗ gụ không hề nổi cuộn lên, các đường vân cũng thường không liền đoạn, màu sắc của vân gỗ thường là màu vàng trắng, đôi lúc có điểm các đường vân đen ngắn.

Thời xưa “sập gụ, tủ chè” là biểu tượng của giàu sang quyền quý bới không phải ai cũng có điều kiện mà xài loại gỗ này, chỉ có những nhà giàu mới được dùng mà thôi. Ngoài ra, do đường kính thân gỗ lớn nên gỗ gụ mang rất nhiều lợi ích cho các nghệ nhân trong quá trình thiết kế và sáng tạo kiểu dáng sản phẩm. Mà nhất là gỗ gụ rất dễ đánh bóng, lại ít bị mối mọt hoặc cong vênh. Chính những đặc điểm này đã khiến cho gỗ gụ được lựa chọn rất nhiều trong làng đồ thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ phong thuỷ.

Gỗ gụ có đắt không? Giá gỗ gụ có cao hơn các loài gỗ khác không? Làm sao để phân biệt gỗ gụ thật với giả?

Nhìn chung mà nói thì gỗ gụ cũng là một dòng gỗ quý, nên giá thành các sản phẩm làm từ gỗ gụ cũng tương đối cao. Nếu so với giá gỗ hương hoặc gỗ trắc thì gỗ gụ có giá rẻ hơn, mang tính chất vừa phải và hợp với túi tiền hơn. Để nói chính xác được mức giá của gỗ gụ là rất khó, bởi yếu tố giá thành còn phụ thuộc vào độ phức tạp và giá trị của mẫu sản phẩm được chế tác.

Ngay cả xét về giá gỗ gụ nguyên khối cũng rất chênh lệch và biến động tuỳ giai đoạn. Kinh nghiệm duy nhất giúp bạn biết giá của gỗ gõ sương( Gụ) là chọn lựa nơi cung cấp gỗ uy tín, không chỉ để đảm bảo giá thành mà còn đảm bảo chất lượng gỗ “đáng đồng tiền bát gạo”.

Còn để phân biệt loại gụ thật chất hay không cũng rất đơn giản. Thông thường ta hay dựa vào mùi gỗ, nếu thấy có mùi chua nhưng không hăng thì đích thị là gỗ gõ dầu( Gụ), hoặc khi đánh thêm một lớp vecni lên gỗ mà thấy xuất hiện nâu đậm hoặc nâu đỏ thì cũng là gỗ thật.

Trên đó là một số chia sẻ của Gỗ Long Bình chúng tôi giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại gỗ gụ và lựa chọn được loại gỗ tốt để sử dụng.

Bình luận