Gỗ nu hương nghìn năm tuổi9:41 | 13/12/2018

Một cây gỗ hương đỏ có tuổi đời trên một ngàn năm với nhiều mắt gỗ tạo thành nu “độc nhất vô nhị”, thuộc sở hữu của một chủ doanh nghiệp tại Thanh Hóa. Gắn với nó là những câu chuyện tưởng chỉ có ở trong truyền thuyết.

Cây nu hương khủng nhất Việt Nam?

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải khá nhiều thông tin về những loại gỗ phong thủy quý hiếm, có nguồn gốc từ châu Mỹ, châu Phi xa xôi, hay Tây Nguyên đại ngàn và gần đây nhất là cây sưa tại xứ kinh kỳ Bắc Ninh.

Nếu bình thường các loại gỗ quỹ như hương, sưa, đỏ, hoàng đàn… đã rất quý rồi thì phần bướu “dị tật xấu xí” tưởng chừng làm giảm giá trị của những loài cây này thì lại càng quý hiếm hơn gấp bội, phần gỗ dị tật đó được gọi chung là nu.

Đây là cây gỗ quý có một không hai trên đời. Từ gốc lên có những hình sóng lượn giống như chín con rồng (Cửu Long quần tụ), thân cây rẽ thành hai nhánh hình chữ V (chữ đầu của chữ Việt Nam), và còn mang ý nghĩa của sự chiến thắng (Victory). (Ảnh: Vietnamnet)

Đây là cây gỗ quý có một không hai trên đời. Từ gốc lên có những hình sóng lượn giống như chín con rồng (Cửu Long quần tụ), thân cây rẽ thành hai nhánh hình chữ V (chữ đầu của chữ Việt Nam), và còn mang ý nghĩa của sự chiến thắng (Victory).

Đây là một loài cây thuộc họ Đậu, hay còn gọi là họ cánh bướm, là loài bản địa của Đông Nam Á, bao gồm đông bắc Ấn Độ, Myanma, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, Giáng hương phân bố ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh.

Và thường mọc trên đất xám, đất đỏ bazan ở độ cao từ 100-800m so với mực nước biển, cây chịu được nhiêt độ tối đa từ 37,7- 44,4oC và tối thấp 4,4-11,2oC, mọc tốt ở vùng có lượng mưa 1270–1520 mm/năm.

Tại sao gỗ xấu xí lại được ưu chuộng làm đồ nội thất?

Đối với các loại gỗ thì vân gỗ chính là một điểm nhấn không thể không nhắc đến làm tăng giá trị của loại gỗ đó, và nu cũng không ngoại lệ. Mặc dù bề ngoại xấu xí sần sùi nhưng bên trong lại rất cứng và có nhiều vân uốn lượn rất đẹp không theo quy luật nào.

Bộ bàn ghế nu nghiến

Màu sắc của nó cũng rất đa dạng và đẹp tùy thuộc địa điểm và điều kiện sinh trưởng như: Màu mạch nha, vàng chanh, màu mật ong hay vàng cẩm, màu hổ phách… Ngoài ra mùi hương của cây cũng là yếu tố góp phần làm tăng giá trị của gỗ nu.

Ví dụ: Gỗ Nu Sưa có giá 1 kg khoảng hàng trăm triệu vì gỗ rất thơm và có vân đẹp.

Nếu gỗ nu bị chôn dưới đất như một phần bướu gần gốc chẳng hạn, giá trị của nó thậm chí còn tăng lên gấp nhiều lần vì chịu sự tác động của độ ẩm, ăn mòn nhưng không bị mục nát, thể hiện tính chất tuyệt vời của gỗ quý.

Xem thêm thông tin: Dung Long địa chỉ cung cấp gỗ số 1 tại Nghệ An

Bình luận